Mã vạch và ý nghĩa của mã vạch


Bạn có bao giờ tự hỏi là sau lưng các gói hàng thường có 1 dãy số cùng với các vạch to nhỏ khác nhau là gì không? Chúng được gọị là mã vạch; vậy thực chất nó là gì? Cách bạn hãy cùng với Minh Tân Soft tìm hiểu kỹ hơn về nó nhé.

Mã vạch được hiểu như thế nào?

Mã vạch là sự thể hiện các thông tin bằng những ký tự, chữ số, khoảng trắng, vạch thẳng….. Nếu dùng mắt thường để nhìn vào mã vạch, thì bạn hoàn toàn không thể biết được nó có ý nghĩa gì. Tuy nhiên, có 1 số trường hợp ngoại lệ khi mã vạch là những con số, thì bạn có thể biết được ngày – tháng – năm hoặc giá của sản phẩm.

Mã vạch

Các mã vạch không phải xuất hiện một cách ngẫu nhiên, mà nó luôn tuân theo đúng quy luật đã được thiết lập bởi máy in mã vạch chuyên dụng

Và để đọc được các mã vạch thì cần phải dùng đến máy quét mã vạch. Đây là một loại máy có tác dụng thu nhận hình ảnh của mã vạch rồi sau đó chuyển các thông tin đến máy tính để giúp mã hóa dữ liệu.

Xem thêm: Phần mềm in tem vàng bạc

Ý nghĩa của từng loại mã vạch

Mã vạch đươc xem như là một chứng minh thư dành cho hàng hóa. Nó giúp bạn có thể biết được nguồn gốc, cũng như xuất xứ của các loại hàng hóa. Dựa vào từng quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau mà mã vạch cũng sẽ khác nhau. Mã vạch được chia làm 2 phần: Phần số giúp chúng ta có thể nhận diện, và phần vạch để các loại máy quét có thể đọc.

Tùy vào lượng thông tin, cũng như mục đích sử dụng mà người ta sẽ chia ra làm nhiều loại mã vạch. Trong đó phổ biến nhất là các loại mã như: UPC, EAN, Code 39, Code 128, Codebar và Interleaved 2 of 5

Loại mã vạch được áp dụng ở thị trường hàng hóa tại Việt Nam theo chuẩn EAN. Mã EAN bao gồm 13 số, được chia làm 4 nhóm, cụ thể (tính từ trái qua): Mã quốc gia/vùng lãnh thổ gồm 3 số đầu, 4 số tiếp theo là mã doanh nghiệp, 5 số tiếp là mã hàng hóa, và số cuối cùng số kiểm tra.

Ý nghĩa của Barcode

Kết lại, với bài viết này thì bạn đã có thể hiểu được khái quát về Mã vạch cũng như ý nghĩa của nó là thế nào? Minh Tân Soft xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *